Chứng khoán

Tổ chức Hàn Quốc lập quĩ mới về phái sinh VN30: Đổ vốn vào chứng khoán Việt Nam 'trên toàn mặt trận'

11:04 | 27/11/2020

Chia sẻ

Korea Investment Management ra mắt KINDEX Vietnam VN30 Futures Leverage (H) ETF với tài sản cơ sở là hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Ảnh: Internet.

Thông tin mới đây, một quĩ đầu tư dựa trên sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN30 vừa được quĩ đầu tư đến từ Hàn Quốc - Korea Investment Management ra mắt. Việc này đồng nghĩa rằng thị trường chứng khoán phái sinh sắp đón thêm dòng vốn mới.

Ra mắt quĩ ETF dựa trên hợp đồng tương lai chỉ số VN30

Thông tin mới đây, Korea Investment Management - một quĩ thuộc Korea Investment Holdings vừa ra mắt quĩ hoán đổi danh mục (ETF) dựa trên sản phẩm phái sinh. Theo thông báo, quĩ này có tên là KINDEX Vietnam VN30 Futures Leverage (H) ETF, được thành lập với sự kì vọng vào hồi phục của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tài sản cơ sở của KINDEX Vietnam VN30 Futures Leverage (H) ETF là hợp đồng tương lai chỉ số VN30 (tên trên hệ thống giao dịch của Bloomberg là Bloomberg VN30 Futures).

trò chơi bài mic21Việc thành lập KINDEX Vietnam VN30 Futures Leverage (H) ETF đánh dấu quĩ đầu tiên sử dụng sản phẩm phái sinh chỉ số chứng khoán của Việt Nam giao dịch trên sàn chứng khoán Hàn Quốc.

trò chơi bài mic21Với việc sử dụng Bloomberg VN30 Futures, các nhà đầu tư có thể tiếp cận thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam mà không bị điều chỉnh về tỉ lệ sở hữu nước ngoài. Bên cạnh đó, cấu trúc phòng ngừa rủi ro của ETF này là đô la Mỹ, giúp giảm thiểu biến động của tiền đồng.

trò chơi bài mic21Khi ra mắt, đơn vị vận hành ETF đặt mục tiêu lợi nhuận gấp đôi trên thị trường phái sinh Việt Nam, phù hợp với tiềm năng tăng trưởng cao của nền kinh tế.

Kì vọng lớn vào vĩ mô Việt Nam và câu chuyện nâng hạng

trò chơi bài mic21Đánh giá thêm, theo ông Bae Seung-kwon, trưởng bộ phận đầu tư cổ phiếu của KIM Vietnam Fund Management cho rằng: "So với các quốc gia khác, Việt Nam ít bị ảnh hưởng bởi COVID-19 hơn bởi vì số ca nhiễm bệnh thấp. Kết quả là, tăng trưởng GDP năm nay dự kiến đạt 2% và 6% cho năm 2021.

Hơn nữa, thị trường chứng khoán Việt Nam có sự vượt trội hơn so với nhiều quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Philippines.

Cùng với đó, chuyên gia dự báo rằng Việt Nam được thêm vào rổ chỉ số của các thị trường mới nổi - Morgan Stanley Capital International (MSCI) Emerging Markets Index vào tháng 5/2022.

Nhận định về dòng vốn, ông Jeong Seong-in, Giám đốc của KIM ETF nhận định TTCK Việt Nam vẫn chưa thu hút được nhiều vốn nước ngoài. Nhưng dựa trên đà tăng giá trong thời gian gần đây và những yếu tố thuận lợi khác, ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài dự kiến rót tiền vào thị trường này.

"Dựa trên dữ liệu của MSCI, dòng vốn chảy đầu tiên vào chứng khoán Mỹ trong nửa cuối năm 2017 và nửa đầu năm 2018. Nhưng khi đồng đô la Mỹ suy yếu, điểm đến đầu tiếp tiếp theo là các thị trường mới nổi. Do sự dịch chuyển này, các thị trường cận biên như Việt Nam cũng được hưởng lợi".

"Một xu hướng tích cực khác tại Việt Nam dự kiến sớm xuất hiện", ông Jeong Seong-in nói.

Dóng vốn Hàn Quốc đổ vào chứng khoán Việt Nam theo nhiều hướng

trò chơi bài mic21Việc phát triển thêm sản phẩm để hút vốn trên thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam cho thấy sự đa dạng trong phân bổ dòng tiền của giới đầu tư Hàn Quốc.

trò chơi bài mic21Trong những năm gần đây, các tổ chức Hàn Quốc đã phát triển tại Việt Nam dưới nhiều mô hình như làn sóng M&A các công ty chứng khoán, mở thêm quĩ đóng, quĩ ETF. 

trò chơi bài mic21Trong hoạt động công ty chứng khoán, các nhà đầu tư Hàn Quốc đã mua hàng loạt các công ty chứng khoán tại Việt Nam và tăng vốn khủng. Theo ghi nhận của người viết, tính đến cuối tháng 11, NĐT Hàn Quốc đã thâu tóm cổ phần của 8 công ty chứng khoán trong nước. Một số thương vụ mua lại công ty chứng khoán tại Việt Nam vẫn đang tiếp tục được đàm phán.

Với tiềm lực vốn dồi dào, các công ty chứng khoán "xứ sở kim chi" vươn lên trở thành nhóm cho vay kí quĩ hàng đầu trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tính đến cuối quí III năm nay, Chứng khoán Mirae Asset trở thành tỏ chức có qui mô cho vay margin lớn nhất thị trường, vượt 10.000 tỉ đồng.

Đối với các ETF, KINDEX Vietnam VN30 ETF (KIM ETF) được vận hành vào đầu năm 2016, có tài sản cơ sở là rổ VN30. Tính đến ngày 26/11, tổng tài sản của KIM ETF là 211 tỉ won (tương đương 191,1 triệu USD). 

Mới đây nhất,  Công ty TNHH Quản lí quĩ Mirae Asset (Việt Nam) ra mắt Quĩ ETF MAFM VN30. Quĩ tham chiếu chỉ số VN30 và có qui mô ban đầu là 115 tỉ đồng. Thông tin thêm, công ty mẹ của đơn vị vận hành ETF MAFM VN30 - Mirae Asset Global Investment Co., Ltd. là tổ chức có bề dày kinh nghiệm trong hoạt động ETF. 

Đơn vị này được xếp hạng trong Top20 tổ chức cung cấp ETF lớn nhất toàn cầu. Hiện, tổng giá trị tài sản quản lí tại các quĩ ETF của Mirae Asset Global Investment đạt khoảng 40 tỉ USD với hơn 370 ETF đang vận hành.

trò chơi bài mic21không chỉ rót vốn thông qua các công ty chứng khoán, công ty quản lí quĩ, dòng vốn đầu tư Hàn Quốc còn đổ vào thông qua các thương vụ mua cổ phần như của SK Group tại Vingroup, Masan, Dược phẩm Imexpharm.

Thương vụ mới nhất, một tổ chức Hàn Quốc là TSK Corp.Co.,Ltd đã mua 12 triệu cổ phiếu BWE của CTCP Nước và môi trường Bình Dương (Biwase). Sau giao dịch, tỉ lệ sở hữu của doanh nghiệp này tăng lên 6,4% và trở thành cổ đông lớn của Biwase.

Lợi Hoàng